Thứ 2, 24/02/2020, 03:22 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882
Bầu cử Mỹ: Liên danh của đảng Cộng hòa

Bầu cử Mỹ: Liên danh của đảng Cộng hòa

15/08/2012 - 9:15

Biên phòng - Một động thái được dư luận chờ đợi nhiều tháng qua, ngày 11-8, ứng cử viên Tổng thống đảng Cộng hòa, cựu Thống đốc Mít Rôm-ni đã chính thức thông báo quyết định chọn Hạ nghị sĩ bang Uýt-xcơ-xin, Chủ tịch Ủy ban Ngân sách Hạ viện Pôn Ri-an, làm liên danh tranh cử ghế Phó Tổng thống Mỹ trong cuộc bầu cử năm 2012. Quyết định trên được đưa ra chỉ hai tuần trước Hội nghị của đảng Cộng hòa.

 50711a.gif
Ứng cử viên Tổng thống Mít Rôm-ni (bên trái) và nghị sĩ Pôn Ri-an ăn mừng sau khi quyết định liên danh được công bố. Ảnh: AP
Cuộc "chiêu mộ" ông Ri-an diễn ra tại thành phố cảng Nô-rô-phôn, tiểu bang Vơ-gi-ni-a, trên con tàu USS Wisconsin, một chiến hạm đã từng tham gia vào Chiến tranh thế giới lần thứ hai. Ông Rôm-ni nhấn mạnh, ông Ri-an "đã trở thành một lãnh đạo tinh thần của đảng Cộng hòa" kể từ ngày 11-8. Như vậy, cặp đôi Rôm-ni - Ri-an sẽ đối đầu với cặp đôi Ô-ba-ma - Bai-đân, trong cuộc bỏ phiếu ngày 6-11 tới.

Theo ê-kíp phụ trách tranh cử của ông Mít Rôm-ni, nghị sĩ Pôn Ri-an đã được chọn ra từ một danh sách hẹp, gồm một số ứng viên được coi là các đại diện bảo thủ nhất của đảng Cộng hòa, như Thượng nghị sĩ bang Ô-hai-ô Rốp Poóc-man, cựu Thống đốc bang Min-nê-xô-ta Tim Pâu-len-ti hay cựu Ngoại trưởng Mỹ C.Rai-xơ.

Đối với nhiều người theo xu hướng bảo thủ, ông Ri-an là một sự lựa chọn tốt. Việc đề cử nghị sĩ 42 tuổi vào chức Phó Tổng thống sẽ mang lại màu sắc trẻ trung cho chương trình tranh cử của đảng Cộng hòa. Là một trong các nghị sĩ đảng Cộng hòa có ảnh hưởng nhất tại Hạ viện Mỹ sau khi nắm chức Chủ tịch Ủy ban Ngân sách vào đầu năm 2011, nghị sĩ Ri-an có chủ trương phù hợp với lập trường chung của đảng Cộng hòa về mặt chính sách kinh tế, với quan điểm cắt giảm thâm hụt ngân sách. Nhiều người thuộc đảng Bảo thủ hy vọng rằng, ứng cử viên Phó Tổng thống sẵn sàng đọ sức với các đối thủ đảng Dân chủ trong các hồ sơ nhạy cảm nhất, ví dụ như vấn đề nợ công, luật bảo hiểm y tế...

Bằng việc chọn vị chính khách trẻ và có quan điểm cứng rắn, các nhà phân tích cho rằng, ông Rôm-ni muốn nhằm vào việc thu phục lá phiếu của những cử tri trong tầng lớp lao động. Hai ông tuyên bố "bộ đôi" sẽ nỗ lực "cứu lấy giấc mơ Mỹ". Theo ông Rôm-ni, Tổng thống Ba-rắc Ô-ba-ma đang biến nước Mỹ trở thành châu Âu với tỷ lệ thất nghiệp cao, lương thấp, có nhiều nguy cơ rủi ro về kinh tế.

Trong khi đó, Tổng thống Ô-ba-ma thuộc đảng Dân chủ ngay lập tức lên tiếng công kích ông Ri-an là chính khách cực hữu về ngân sách, coi trọng lợi ích của thiểu số người giàu có hơn lợi ích của tầng lớp trung lưu. Các nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ cũng chỉ trích việc ông Rôm-ni lựa chọn ông Ri-an chứng tỏ đảng Cộng hòa muốn chấm dứt chương trình y tế xã hội như Medicare và Mediaid.

Theo các cuộc thăm dò dư luận gần đây, hiện, hai ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa và Dân chủ đang ngang ngửa nhau, song tỷ lệ ủng hộ ông Ô-ba-ma có phần cao hơn, bất chấp sự công kích quyết liệt từ đối thủ Rôm-ni. Kết quả thăm dò chung của Reuters/Ipsos công bố ngày 10-8 cho biết, trong số 1.168 cử tri trên cả nước được phỏng vấn ngẫu nhiên qua điện thoại, có gần 2/3 cho rằng, nước Mỹ đang đi chệch hướng và chỉ có 31% xác định nước Mỹ đang đi đúng đường, mức thấp nhất kể từ tháng 12-2011. Tuy nhiên, vẫn có khoảng 49% cử tri cam kết ủng hộ Tổng thống đương nhiệm Ô-ba-ma so với 42% hậu thuẫn ông Rôm-ni, tăng 1% so với tỷ lệ dẫn điểm cách đây một tháng.

Cho dù đa số cử tri xác định kinh tế là vấn đề quan trọng nhất chi phối lá phiếu năm bầu cử 2012, nhưng có lẽ ít người quay lại chống Tổng thống đương nhiệm Ô-ba-ma, bởi lẽ, ông chủ Nhà Trắng đã thành công khi nhắm vào các điểm yếu của đối thủ, một chính khách không thông hiểu các mối bận tâm của tầng lớp trung lưu. Trong khi đó, một thách thức đối với ông Rôm-ni là uy tín cá nhân của ông hiện chỉ ở mức 40%, mức thấp nhất của một ứng cử viên Tổng thống kể từ năm 1984.

Vậy, liệu liên danh Rôm-ni - Ri-an có làm nên lịch sử hay không, câu hỏi đó sẽ được trả lời sau gần 3 tháng nữa.

Tiến Đạt