Thứ 2, 24/02/2020, 11:56 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Bảo vệ môi trường bằng các hành động thiết thực

02/06/2016 - 16:10

Biên phòng - Đó là chỉ đạo của Thượng tướng Bế Xuân Trường, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng (BQP) tại Hội thảo “Quân đội với nhiệm vụ bảo vệ môi trường” do Cục Khoa học Quân sự phối hợp với Viện Khoa học và Công nghệ Quân sự tổ chức ngày 2-6. Đây là một trong chuỗi các hoạt động trong “Tháng hành động vì môi trường”, hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới 5-6.

img-1592
Thượng tướng Bế Xuân Trường và Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân tham quan gian trưng bày các sản phẩm, mô hình BVMT do các đơn vị trong Quân đội sáng chế. Ảnh: Bích Nguyên

Theo Đại tá, TS Thân Thành Công, Phó Cục trưởng Cục Khoa học quân sự, BQP, đối với Quân đội, bảo vệ môi trường (BVMT) là vấn đề vừa có tính chất cơ bản, lâu dài cần được giải quyết vì môi trường gắn liền với các hoạt động quân sự và đời sống của bộ đội. Chính vì vậy, công tác BVMT trong Quân đội được xác định là một công tác quan trọng, được đặt dưới sự lãnh đạo của Quân ủy Trung ương, sự quản lý, chỉ huy, chỉ đạo thống nhất của Bộ trưởng BQP, là công tác chuyên môn của cán bộ môi trường, đồng thời là trách nhiệm thực hiện của mọi quân nhân. Trong những năm qua, các cơ quan, đơn vị trong toàn quân đã tích cực triển khai thực hiện các nhiệm vụ BVMT và đã thu được những kết quả đáng khích lệ. 

Hội thảo “Quân đội với nhiệm vụ BVMT” đã đánh giá những kết quả đạt được, xác định những tồn tại, hạn chế trong thực hiện công tác BVMT giai đoạn 2011-2015, phổ biến kinh nghiệm làm cơ sở để nhân rộng những mô hình hiệu quả, đồng thời xác định phương hướng, nhiệm vụ BVMT giai đoạn 2016-2020 để tham mưu cho Thủ trưởng BQP chỉ đạo thống nhất thực hiện trong toàn quân.

5 vấn đề chính được trình bày tại hội thảo gồm: Quan trắc, phân tích, đánh giá, giải pháp BVMT; kỹ thuật và công nghệ xử lý môi trường, xử lý chất thải tồn lưu sau chiến tranh; ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH); BVMT biển, đảo. Tham gia hội thảo, Bộ Tư lệnh BĐBP có bài tham luận “BĐBP tham gia đấu tranh ngăn chặn các hoạt động săn bắt, mua bán, vận chuyển, tiêu thụ trái phép động vật hoang dã cần được bảo vệ”.

img-7341
Đại tá Trương Thế Tuân, Phó Tham mưu trưởng BĐBP, được Bộ Tư lệnh BĐBP ủy quyền trình bày tham luận tại hội thảo. Ảnh: Bích Nguyên

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Võ Tuấn Nhân cho biết, chủ đề Ngày Môi trường thế giới năm nay là “Tiếng gọi thiên nhiên và hành động của chúng ta” nhằm truyền cảm hứng cho toàn nhân loại hướng tới các hành vi sống thân thiện với môi trường, giảm thiểu áp lực ngày càng gia tăng đối với các hệ sinh thái tự nhiên của trái đất.

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đánh giá cao các kết quả trong công tác bảo vệ môi trường mà BQP đã đạt được trong thời gian qua. “Bộ TN&MT và BQP đã có sự phối hợp chặt chẽ, triển khai có hiệu quả nhiều chương trình BVMT, đặc biệt trong việc phối hợp triển khai xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và các khu vực tồn lưu chất độc da cam/dioxin trong chiến tranh. Tôi mong muốn trong giai đoạn tới, sự liên kết, phối hợp giữa Bộ TN&MT và BQP trong các chương trình BVMT, ứng phó với BĐKH sẽ không ngừng được mở rộng và thu được nhiều thành công hơn nữa”- Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân nói.

Kết luận hội thảo, Thượng tướng Bế Xuân Trường khẳng định: BVMT, quản lý tài nguyên, chống BĐKH là 3 vấn đề lớn mang tính chất toàn cầu, có ý nghĩa sống còn đối với sự phát triển của mỗi quốc gia dân tộc. Đó cũng là  thách thức lớn nhất của nhân loại trong thế kỷ 21.

Thượng tướng biểu dương những kết quả mà các đơn vị trong quân đội đã đạt được trong thực hiện nhiệm vụ BVMT, ứng phó với BĐKH thời gian qua. Thượng tướng yêu cầu các đơn vị tiếp tục quán triệt sâu sắc Nghị quyết 24 của Ban Chấp hành Trung ương về chủ động ứng phó với BĐKH, tăng cường quản lý tài nguyên và BVMT, chương trình hành động số 251 của Quân ủy Trung ương trong thực hiện, các luật và các văn bản pháp luật khác để làm chuyển biến nhận thức và có hành động tích cực nhất BVMT. Mọi cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên quốc phòng trong Quân đội hãy nhận thức đầy đủ, tầm quan trọng của công tác BVMT, tham gia BVMT bằng các hành động thiết thực. Mỗi cá nhân phải tích cực, chủ động làm tốt công tác bảo vệ rừng và trồng rừng.

Thượng tướng Bế Xuân Trường cũng yêu cầu, các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, địa phương, rà soát đánh giá lại sự tác động của các trường bắn lớn, xí nghiệp, bệnh viện của quân đội để đề ra giải pháp hiệu quả nhất BVMT. Đồng thời, nâng cao năng lực dự báo, phân tích, quan trắc về môi trường, chống biến đổi khí hậu để đề ra giải pháp và tích cực tham gia khắc phục hậu quả của BĐKH. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao, chủ động hợp tác, hội nhập quốc tế trong lĩnh vực BVMT, khắc phục hậu quả chiến tranh.

Bích Nguyên

Liên kết hữu ích