Thứ 6, 15/11/2019, 17:29 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Bảo đảm và thúc đẩy quyền của phụ nữ ven biển trong bối cảnh biến đổi khí hậu

14/06/2017 - 5:21

Biên phòng - Đó là chủ đề tọa đàm quốc tế do Phái đoàn Thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới và các tổ chức quốc tế khác tại Geneve phối hợp với Phái đoàn Australia, Đức, Madagascar và Fiji tổ chức ngày 12-6, bên lề Khóa họp thường kỳ lần thứ 35 của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (LHQ) tại Geneve, Thụy Sỹ.

0qgw_anh-2
Buổi tọa đàm thu hút hơn 50 đại diện các nước, các cơ quan LHQ và các tổ chức phi chính phủ tham dự. Ảnh: CTV

Chủ trì tọa đàm, Đại sứ Dương Chí Dũng, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Geneve cho biết, mục đích của tọa đàm này là thảo luận về những thách thức, cũng như chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất các biện pháp nhằm bảo đảm tốt hơn quyền của phụ nữ ven biển, tăng cường vai trò thiết thực của phụ nữ ven biển vào nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu, phù hợp với Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững và Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Ông chia sẻ thực tế phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ ven biển nằm trong số các nhóm dễ bị tổn thương nhất bởi sự gia tăng của biến đổi khí hậu và thiên tai. 

Bà Đào Hồng Lan, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, cho biết là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới ký và phê chuẩn Công ước về Xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử đối với phụ nữ (CEDAW), Việt Nam đã và đang nỗ lực hết sức trong việc bảo đảm và thúc đẩy bình đẳng giới và quyền phụ nữ. Là một trong những nước chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ biến đổi khí hậu, Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức trong bảo vệ và thúc đẩy quyền của phụ nữ ven biển.

Thứ trưởng nhấn mạnh ý nghĩa của các chính sách như hỗ trợ tín dụng, chăm sóc y tế đối với phụ nữ ven biển, tăng cường nhận thức và trang bị đầy đủ các kĩ năng cần thiết cho phụ nữ ven biển cũng như thúc đẩy vai trò lãnh đạo và việc tham gia hoạch định chính sách của phụ nữ trong vấn đề này.

Bà cho rằng các nước cần tăng cường thể chế hóa sự lãnh đạo của phụ nữ ven biển trong chính sách về ứng phó biển đổi khí hậu, thiên tai.

Phát biểu tại tọa đàm, các đại biểu đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam và các nước trong việc tổ chức tọa đàm về chủ đề cấp thiết này. Các diễn giả cũng đã chia sẻ kinh nghiệm trong việc bảo vệ và thúc đẩy quyền phụ nữ ven biển trong ứng phó biến đổi khí hậu, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hài hòa chính sách quốc gia và khu vực trong vấn đề này, đồng thời kêu gọi sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế nhằm ứng phó biến đổi khí hậu, việc hiện thực hóa các cam kết quốc tế của các bên về bảo vệ phụ nữ, các hoạt động nhân đạo giảm nhẹ thiên tai....

Các đại biểu cho rằng, phụ nữ ven biển là nhân tố góp phần thay đổi nhận thức và chính sách trong biến đổi khí hậu, do đó cần tăng cường vai trò lãnh đạo và sự tham gia của phụ nữ trong ứng phó thiên tai và biến đổi khí hậu, đặc biệt là tại các cộng đồng ven biển.

Các đại biểu cũng khẳng định sự cần thiết trao quyền quyết định cho phụ nữ với tư cách những người thích hợp nhất trong việc bảo vệ và chăm sóc gia đình và thế hệ tương lai trong bối cảnh biến đổi khí hậu.

Bảo Hà