Chủ nhật, 18/08/2019, 11:40 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Báo chí nước ngoài bình luận về chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Ô-ba-ma

27/05/2016 - 10:38

Biên phòng - Đó là bình luận mà nhiều tờ báo nước ngoài đưa ra khi viết về chuyến thăm Việt Nam từ ngày 23 đến 25-5 của Tổng thống Mỹ Ba-rắc Ô-ba-ma - chuyến thăm thu hút sự quan tâm lớn của nhiều hãng thông tấn báo chí và các phương tiện truyền thông quốc tế. Nhiều báo đánh giá rằng bằng những động thái mới trong chính sách ngoại giao, đặc biệt là việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí với Việt Nam, Tổng thống Mỹ đang “khép lại những chương cuối của cuộc chiến tranh Việt Nam”.

obama-2
Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Ba-rắc Ô-ba-ma được truyền thông trong nước và quốc tế quan tâm. Ảnh Reuters

Bước đi lịch sử và mang tính biểu tượng cho sự xích lại gần nhau

Thông tin về cuộc họp báo chung giữa Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Ba-rắc Ô-ba-ma cũng như tuyên bố về quyết định dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam đã được báo chí Mỹ đồng loạt đăng tải vào thời điểm cuộc họp báo diễn ra. Tờ “Thời báo Niu Y-óoc” dẫn lời Tổng thống Ô-ba-ma cho biết: “Quyết định dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí sẽ giúp bình thường hóa hoàn toàn quan hệ hai nước”. Cũng theo báo này, ông Ô-ba-ma đến Việt Nam nhằm tìm kiếm thị trường thương mại mới và thúc đẩy quan hệ với Việt Nam trên mọi lĩnh vực.

Hãng thông tấn AP khẳng định việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí xuất phát từ nỗ lực của hai bên mong muốn xích lại gần nhau và cải thiện quan hệ ngoại giao. Động thái này thực sự đã đưa quan hệ hai nước lên một tầm cao mới và việc dỡ bỏ cấm vận vũ khí sẽ giúp Việt Nam có thể tăng cường năng lực quốc phòng, đặc biệt là năng lực đảm bảo an ninh hàng hải.

AP cho rằng đến thời điểm này, cả hai bên đã thiết lập được một mức độ tin cậy và hợp tác phản ánh lợi ích chung và thái độ tôn trọng lẫn nhau. Bài viết dẫn lời Tổng thống Ô-ba-ma nhấn mạnh việc dỡ bỏ lệnh cấm vận trên sẽ đảm bảo Việt Nam có thể tiếp cận các loại thiết bị cần thiết để tự vệ, đồng thời gọi Việt Nam là một đất nước có tầm quan trọng đặc biệt tại một trong những khu vực có tầm quan trọng đặc biệt nhất trên thế giới. Theo bài viết, việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí cho thấy quan hệ hai nước đã được bình thường hóa hoàn toàn và mở ra con đường để thúc đẩy sự hợp tác an ninh. 

Tờ “Nhật báo Phố Uôn” cho biết hiếm khi một tổng thống Mỹ dành tới 3 ngày để thăm một quốc gia, điều này chứng tỏ Oa-sinh-tơn rất quan tâm đến việc mở rộng các mối quan hệ với Hà Nội. Tờ “Bưu điện Oa-sinh-tơn”, hãng thông tấn Anh Reuters, EPA, BBC đều gọi đây là bước đi lịch sử và là bước chuyển mang tính biểu tượng cao giữa hai quốc gia từng là cựu thù. Kênh CNN bình luận rằng nỗ lực kiên trì biến Việt Nam từ đối thủ thành đối tác đã nói lên nhiều điều về những ưu tiên của Mỹ.

Tờ “Thời báo Lốt An-giơ-lét” dẫn các ý kiến phân tích cho rằng mối quan hệ giữa hai bên chưa bao giờ tốt hơn lúc này. Dưới thời Tổng thống Ô-ba-ma, quan hệ Mỹ - Việt Nam thực sự sâu sắc hơn và Việt Nam được xem là một trong những nhân tố chủ chốt trong nỗ lực lâu dài của Tổng thống Ô-ba-ma nhằm tái cân bằng chính sách đối ngoại của Mỹ ở châu Á.

Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Ô-ba-ma cũng là nội dung nổi bật được đăng tải trên báo chí Pháp. Theo nhật báo “Thế giới”, chuyến thăm là một bằng chứng nữa cho thấy sự xích lại gần nhau giữa Mỹ và Việt Nam. Thông qua chuyến thăm đặc biệt này, Tổng thống Mỹ muốn “tái cân bằng” chính sách sang khu vực châu Á, vì những mục đích kinh tế cũng như mục đích chiến lược. Báo điện tử “Mediapart” gọi chuyến thăm của ông Ô-ba-ma là “chuyến thăm lịch sử” nhằm mục đích tăng cường quan hệ quốc phòng và kinh tế giữa hai nước, đồng thời cho thấy tầm quan trọng mà Mỹ dành cho quan hệ với Việt Nam.

Bỏ lại quá khứ sau lưng, hướng tới tương lai phát triển

Tờ “Giải phóng” của cánh tả Pháp đề cập nội dung cuộc họp báo chung giữa Tổng thống Ô-ba-ma và Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Hà Nội, nơi hai nhà lãnh đạo đã thông báo mối quan hệ bình thường hóa hoàn toàn giữa hai nước. Theo bài báo, trong chuyến thăm Hà Nội, ông Ô-ba-ma nhấn mạnh Mỹ và Việt Nam đang đứng trước nhiều cơ hội với Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã được 12 quốc gia ký kết. Ông hy vọng Quốc hội Mỹ sẽ phê chuẩn TPP vào đầu năm 2017 trước khi ông kết thúc nhiệm kỳ tổng thống.

Nhật báo kinh tế “Tiếng vang” nhấn mạnh mục đích thúc đẩy quan hệ thương mại giữa hai nước. Bài báo viết: “Tổng thống Mỹ không đến Việt Nam với hai tay không. Ông đến để thảo luận vấn đề thương mại với người đồng cấp”. Theo báo này, trong vòng chưa đầy 10 năm, trao đổi thương mại song phương đã tăng gấp 10 lần, đạt 46 tỷ USD vào năm 2015, tương đương ½ giá trị trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc.

qb6asx4ytw-48920_40b1ee64-7ca9-0878-b2b8-ed4383d2fd43@yahoo.com_Screenshotfrom20160523194620
Thời báo Niu Y-oóc đưa tin về chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống B.Ô-ba-ma.

Hàng loạt tờ báo lớn của Đức, I-ta-li-a cũng đã đưa tin về kết quả chuyến thăm Việt Nam của nhà lãnh đạo Mỹ. Tờ “Tấm gương” (Đức) viết Tổng thống Ô-ba-ma đã có một bước đi quan trọng là tuyên bố dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam. Tờ “Nam Đức” bình luận động thái dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí áp đặt từ nhiều thập kỷ qua cho thấy Mỹ muốn bình thường hóa hoàn toàn quan hệ với Việt Nam cũng như xóa bỏ “tàn dư còn lại từ thời Chiến tranh Lạnh”.

Báo “Thời đại” nêu rõ Tổng thống Ô-ba-ma đã nhấn mạnh sự tin tưởng giữa hai bên, bày tỏ hy vọng Mỹ và Việt Nam có thể tăng cường hợp tác cả trong lĩnh vực quân sự. Tờ DW của Đức nhận định 16 năm sau chuyến thăm đầu tiên của một tổng thống Mỹ tới Việt Nam, nay ông Ô-ba-ma với tư cách tổng thống Mỹ thứ 3 đặt chân đến đất nước này đang muốn nâng cấp mối quan hệ.

Dưới đầu đề “Chào Việt Nam”, nhật báo “Cộng hòa” của I-ta-li-a đã điểm lại những bước cải thiện quan hệ Mỹ - Việt Nam sau 21 năm kết thúc chiến tranh, trong đó nêu rõ “con đường mà hai nước đã đi rất dài”. Bài báo nhắc lại lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Phòng Bầu dục ở Nhà Trắng trong chuyến thăm Mỹ tháng 7-2015: “Quá khứ không thể thay đổi nhưng tương lai thuộc về trách nhiệm của chúng ta” và kết luận “quan hệ Việt Nam - Mỹ đã tốt hơn nhiều trong một thế giới có quá nhiều xung đột”.

Nhật báo lớn nhất I-ta-li-a “Corriere della Sera” đăng bài “Chuyến đi giữa kí ức và tương lai”, trong đó viết rằng Mỹ hiện đã trở thành một đối tác mà Việt Nam muốn học tập mô hình kinh tế và Mỹ sẽ thắt chặt hợp tác kinh tế với Việt Nam. Hãng thông tấn ANSA đánh giá việc Tổng thống Ô-ba-ma tuyên bố bãi bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam là một sự kiện “mang tính lịch sử”, Mỹ và Việt Nam sẽ cùng hợp tác trên lĩnh vực thương mại và đầu tư cũng như an ninh trong khu vực.

Tại Xinh-ga-po, tất cả các báo lớn và uy tín như “Thời báo Eo biển”, "Liên hợp Buổi sáng” và “Ngày nay” đã đồng loạt đưa tin đậm và ngay trên trang nhất về chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Ô-ba-ma cũng như sự kiện Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vũ khí đối với Việt Nam. Các báo chung nhận định chuyến thăm của ông Ô-ba-ma nhằm tăng cường mối quan hệ song phương trong các lĩnh vực kinh tế và quốc phòng cũng như giải quyết các hậu quả của chiến tranh.

Như Trung