Thứ 5, 17/10/2019, 19:41 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Báo Biên phòng thực hiện tốt công tác tuyên truyền

21/01/2015 - 14:27

Biên phòng - Ngày 21/1, tại Hà Nội, Báo Biên phòng tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch công tác năm 2015. Đến dự có Thiếu tướng Nguyễn Tiến Thắng, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP; đồng chí Đỗ Văn Đại, Phó Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền Ủy ban Dân tộc.

img_3973-1.JPG
Thiếu tướng Nguyễn Tiến Thắng, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Tại hội nghị, Đại tá Nguyễn Hữu Niệm, Bí thư Chi bộ, Phó Tổng Biên tập báo Biên phòng đã trình bày báo cáo đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2014 của báo Biên phòng.

Theo đó, năm 2014, báo Biên phòng đã bám sát tình hình nhiệm vụ và sự lãnh đạo, chỉ đạo, định hướng của cấp trên, chi bộ đã lãnh đạo đơn vị thực hiện tốt công tác tuyên truyền; từng bước đổi mới nội dung, hình thức, cách thể hiện trên các ấn phẩm Biên phòng, An ninh Biên giới, Biên phòng điện tử, tổ chức sản xuất, phát hành 94 số báo Biên phòng, 52 số An ninh Biên giới, 3 số báo đặc biệt. Tổng lượng phát hành các loại ấn phẩm lên tới trên 1,5 triệu bản, phục vụ kịp thời nhu cầu thông tin cho cán bộ, chiến sĩ Biên phòng, nhân dân và các đơn vị, các cấp chính quyền ở khu vực biên giới.

dsc_6771-1.JPG
Thiếu tướng Nguyễn Tiến Thắng trao danh hiệu Đơn vị Tiên tiến cho 4 tập thể của Báo Biên phòng.

Bên cạnh việc tuyên truyền các nội dung thường xuyên như đấu tranh bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, biển đảo, đấu tranh chống tội phạm, xây dựng và củng cố cơ sở chính trị, phát triển kinh tế- xã hội ở khu vực biên giới, đã tổ chức tuyên truyền đậm nét, có chiều sâu và hiệu quả các nội dung: Kỷ niệm 55 năm thành lập lực lượng, 25 năm ngày Biên phòng toàn dân, 70 năm ngày thành lập QĐND Việt Nam, 25 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân…

Đặc biệt, nội dung đấu tranh với việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 được tuyên truyền quyết liệt, liên tục trong thời gian dài đã tạo được ấn tượng với bạn đọc. Công tác đối ngoại Biên phòng, thực hiện các phòng trào “Mái ấm chiến sĩ nơi biên giới” cũng được tuyên truyền đậm nét.

Trên lĩnh vực truyền hình, đã chủ động và phối hợp cùng các đơn vị có liên quan tổ chức và tham gia thực hiện 3 chương trình giao lưu: Biên cương thắm tình hữu nghị, Âm vang biên giới, Vì những con tàu xa khơi. Đặc biệt, chương trình Biên cương thắm tình hữu nghị được Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin Truyền thông, Bộ Quốc phòng đánh giá cao, được coi là điểm nhấn quan trọng trong dịp kỷ niệm 55 năm thành lập lực lượng và 25 năm Ngày Biên phòng toàn dân, góp phần đáng kể vào việc xây dựng và phát triển mối quan hệ hợp tác hữu nghị với các nước láng giềng.

dsc_6782-1.JPG
Thiếu tướng Nguyễn Tiến Thắng trao Danh hiệu "Chiến sĩ Thi đua" cho các cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ năm 2014.

Tuy nhiên, năm 2014, báo Biên phòng còn một số khuyết điểm tồn tại như việc cân đối thông tin giữa các vùng miền chưa đáp ứng được yêu cầu, lượng bài phía Nam còn thiếu nhiều. Bài của cộng tác viên có tầm, của các chuyên gia đã nhiều hơn năm trước, song vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu. Bài có tầm định hướng tư tưởng, tính giáo dục cao, bài phổ biến kinh nghiệm hay chưa nhiều. Chưa tổ chức thực hiện được những loạt bài sâu, đậm, phân tích, lý giải thấu đáo, thuyết phục  về một số vấn đề lớn, nổi cộm của BĐBP, của Quân đội và đất nước. Việc cập nhật một số nội dung trên báo Điện tử có lúc còn chậm, phần mềm, quản lý an ninh mạng có lúc còn sơ hở…

Hội nghị đã đề ra phương hướng nhiệm vụ công tác năm 2015, trong đó, tập trung vào một số nội dung như: Bám sát nhiệm vụ chính trị, định hướng của trên, tình hình thời sự trong nước và quốc tế, hoạt động của Quân đội để tổ chức tuyên truyền đạt hiệu quả cao nhất. Tiếp tục đổi mới hình thức, phương pháp thể hiện, nâng cao chất lượng nội dung các tác phẩm báo chí và các ấn phẩm báo Biên phòng, An ninh Biên giới, Biên phòng điện tử. Nghiên cứu mở thêm một số chuyên mục mới gần gũi, hấp dẫn bạn đọc…

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Tiến Thắng, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP khẳng định và biểu dương những thành tích mà cán bộ, chiến sĩ báo Biên phòng đã đạt được trong năm qua. Đồng chí nhấn mạnh: Năm qua, báo Biên phòng đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền về những nhiệm vụ trọng tâm và thành tích nổi bật của BĐBP trên các ấn phẩm báo Biên phòng và các phương tiện thông tin đại chúng khác, tổ chức tốt nhiều chương trình phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương.

img_3996-1.JPG
Đại tá Nguyễn Hòa Văn trao danh hiệu Chiến sĩ Tiên tiến cho các cá nhân.

Với những thành tích nổi bật đó, báo Biên phòng đã vinh dự được nhận danh hiệu Đơn vị Quyết thắng của Bộ Tư lệnh. Đó là sự ghi nhận sâu sắc những cố gắng, nỗ lực, sự yêu nghề, xông pha, lăn lộn với thực tế để có nhiều tác phẩm báo chí chất lượng của đội ngũ phóng viên, biên tập viên của báo. Bên cạnh đó, báo Biên phòng cần khắc phục một số khuyết điểm như duy trì kỷ luật chưa nghiêm, tuyên truyền một số nội dụng còn chậm, chưa đáp ứng được yêu cầu, vẫn còn sơ suất trong xử lý, biên tập thông tin...

Tại hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Tiến Thắng, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP và Đại tá Nguyễn Hòa Văn, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP, Tổng Biên tập báo Biên phòng đã trao Bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ năm 2014.

Trong năm 2014, về tập thể, Báo Biên phòng được nhận Bằng khen của Bộ Quốc phòng và Bằng khen của Bộ Thông tin - Truyền thông, nhận Cờ Thi đua xuất sắc của Hội Nhà báo Việt Nam; Danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng” của Bộ Tư lệnh; 4 Ban thuộc báo Biên phòng nhận danh hiệu “Đơn vị Tiên tiến”.

Về cá nhân: Đại tá Nguyễn Hòa Văn, Tổng Biên tập báo Biên phòng được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Ngoài ra, có 6 đồng chí là Chiến sĩ Thi đua cấp cơ sở và 22 đồng chí là Chiến sĩ Tiên tiến.
Lê Hà