Chủ nhật, 05/04/2020, 21:32 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882
Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”:

Bản lĩnh, trí tuệ và sức mạnh Việt Nam trên mặt trận đối không

07/12/2017 - 22:40

Biên phòng - Đây là chủ đề của hội thảo do Quân chủng Phòng không - Không quân (PK-KQ) tổ chức sáng 7-12 với sự tham dự của rất nhiều tướng lĩnh, sĩ quan và các nhà khoa học. Trung tướng Lê Huy Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh Quân chủng Phòng không – Không quân chủ trì hội thảo.

a5pk_1-1
Trung tướng Lê Huy Vịnh phát biểu khai mạc Hội thảo. ảnh: CTV

Hội thảo đã nhận được hơn 40 bài tham luận của các tướng lĩnh, sĩ quan, các nhà khoa học trong và ngoài Quân chủng. Đặc biệt, tham dự hội thảo còn có một số nhân chứng lịch sử đã trực tiếp chỉ huy, chiến đấu và phục vụ chiến đấu, góp phần làm nên Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”.

Các tham luận đã tiếp tục làm sáng tỏ kết quả to lớn và ý nghĩa lịch sử của Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”. Đồng thời khẳng định, đây là chiến thắng của ý chí quật cường, lòng dũng cảm, bản lĩnh, trí tuệ và tài năng quân sự; của trí thông minh, sáng tạo, dám đánh và quyết thắng, tạo nên sức mạnh Việt Nam trên mặt trận đối không.

img-5455-1
Các đại biểu trò chuyện bên lề hội thảo. Ảnh: CTV

Nhiều tham luận cũng khẳng định và làm sáng tỏ tầm nhìn chiến lược của Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh trong việc lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức xây dựng lực lượng phòng không nói chung, Quân chủng PK-KQ nói riêng đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ miền Bắc, cội nguồn làm nên sức mạnh để đánh thắng cuộc tập kích đường không chiến lược của đế quốc Mỹ.

Các đại biểu cũng làm sáng rõ tinh thần chiến đấu kiên cường, mưu trí dũng cảm, sáng tạo của bộ đội PK-KQ, của quân và dân miền Bắc, trực tiếp là quân và dân Hà Nội, Hải Phòng và một số thành phố khác.

Hội thảo cũng phân tích những nguyên nhân cơ bản dẫn đến thắng lợi; rút ra những bài học kinh nghiệm quý báu về sự chỉ đạo chiến lược, thực hiện tư tưởng tác chiến, nghệ thuật tiến hành chiến dịch phòng không; về sự phối hợp, hiệp đồng chiến đấu giữa các lực lượng thuộc Quân chủng PK-KQ và với các lực lượng phòng không ba thứ quân; với cấp ủy chính quyền địa phương cũng như sự ủng hộ và giúp đỡ to lớn, có hiệu quả của các tầng lớn nhân dân trong chiến đấu.

img-5411
Trung tướng Trần Hanh phát biểu tham luận tại Hội thảo. Ảnh: CTV

Từ những bài học kinh nghiệm quý báu rút ra từ chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”, hội thảo đã gợi mở những định hướng xây dựng, phát triển lực lượng Phòng không - Không quân trong huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, quản lý vùng trời trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp như hiện nay; những giải pháp xây dựng Quân chủng PK-KQ theo hướng “Cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại” sẵn sàng chiến đấu và đánh thắng mọi kẻ thù, bảo vệ vững chắc vùng trời, chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Phát biểu tại Hội thảo, Trung tướng Lê Huy Vịnh nhấn mạnh: Hội thảo sẽ cung cấp cơ sở lý luận và thực tiễn quan trọng để Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp nghiên cứu, vận dụng trong việc hoạch định đường lối, chính sách về quân sự, quốc phòng và lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện nhằm xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân vững chắc, xây dựng quân đội nhân dân Việt Nam “Cách mạng chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại”, xây dựng Quân chủng PK-KQ tiến thẳng lên hiện đại, phát huy sức mạnh Việt Nam lên một tầm cao mới. Đồng thời, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, bồi dưỡng tinh thần yêu nước, khơi dậy niềm tự hào dân tộc cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân ta trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

CTV