Thứ 2, 30/03/2020, 08:28 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Bán đảo Triều Tiên rơi vào tầm ngắm chiến tranh?

13/01/2016 - 10:23

Biên phòng - Sau những nỗ lực của Hàn Quốc và Triều Tiên nhằm “hạ nhiệt” bầu không khí căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên vào những tháng cuối năm 2015, bước sang đầu năm 2016, Bình Nhưỡng lại bất ngờ tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch (còn gọi là bom H) đồng thời tuyên bố sẽ tiếp tục đẩy mạnh chương trình hạt nhân của nước này để đối phó với các chính sách thù địch của Mỹ.

5wyulabcik-44190_dbd89b50-d8db-3ad4-7ac1-951d223b0060@yahoo.com_northkoreakimjongun
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Châng Un khẳng định việc thử bom H mang tính chất tự vệ.        Ảnh: Yonhap/KRT

Sự kiện này đã xóa bỏ mọi nỗ lực hòa giải và đẩy tình hình Bán đảo Triều Tiên lên nấc thang nguy hiểm mới.

Lập tức, Hàn Quốc đã có những động thái mà giới quan sát nhận định là “chuẩn bị cho một cuộc chiến có nguy cơ xảy ra”. Ngay chiều 6-1, quân đội Hàn Quốc đã di chuyển nhiều khí tài và triển khai thêm bộ binh tới khu vực biên giới với Triều Tiên. Hàn Quốc cũng quyết định hạn chế các doanh nhân nước này vào Khu công nghiệp chung Kê-xâng và hủy các tour du lịch tại khu phi quân sự. Tình trạng báo động cao được ban bố khắp Hàn Quốc.

Hàn Quốc cũng đã tiến hành biện pháp trả đũa đầu tiên bằng việc khôi phục hệ thống loa phóng thanh tuyên truyền được lắp đặt tại khu vực biên giới liên Triều, đồng thời tuyên bố mạnh mẽ sẽ đánh trả bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào hệ thống loa phóng thanh này. Lần gần đây nhất Xơ-un triển khai hệ thống loa phóng thanh là nhằm trả đũa vụ nổ mìn ở phía Nam khu phi quân sự hồi tháng 8-2015 vốn dẫn đến vụ đấu pháo giữa hai miền làm căng thẳng leo thang nghiêm trọng.

Triều Tiên coi các chương trình tuyên truyền này tương đương với hành động chiến tranh và có thời điểm Bình Nhưỡng đã từng đáp trả bằng hỏa lực pháo binh. Lần này, Triều Tiên đã nối lại các buổi phát thanh chống Hàn Quốc tại một số địa điểm dọc biên giới hai miền. Ngoài ra, Triều Tiên cũng tăng cường binh sĩ tại một số đơn vị tiền tiêu dọc biên giới, trong khi Hàn Quốc nâng mức độ sẵn sàng chiến đấu lên mức cao nhất tại các điểm gần loa phóng thanh.

Các hành động “ăn miếng trả miếng” của Hàn Quốc và Triều Tiên làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra xung đột quân sự giữa hai nước vốn vẫn đang trong tình trạng chiến tranh này. Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc thậm chí đã đề nghị Oa-sinh-tơn trợ giúp bằng cách triển khai vũ khí chiến lược của Mỹ tới Bán đảo Triều Tiên.

Ngày 10-1, từ căn cứ Mỹ trên đảo Goam ở Thái Bình Dương, một chiếc máy may ném bom chiến lược B-52 mang tên lửa hành trình có gắn đầu đạn hạt nhân đã bay tới căn cứ không quân Ô-san (Hàn Quốc), cách biên giới Hàn Quốc-Triều Tiên khoảng 72 km về phía Nam. Trung tướng Tê-ren-xi J. Âu Sáp-ne-si, chỉ huy Không đoàn 7 tại căn cứ Ô-san, cho biết sứ mạng của B-52 là củng cố cam kết của Mỹ về việc đảm bảo an ninh cho các đồng minh, và thể hiện một trong nhiều năng lực có sẵn của Mỹ để bảo vệ Hàn Quốc trước các mối đe dọa hạt nhân từ phía Triều Tiên.

Phản ứng trước động thái trên của Mỹ và Hàn Quốc, tờ “Rô-đông Xin-mun” – cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, nêu rõ “việc Mỹ đưa máy bay ném bom chiến lược hạt nhân tới Hàn Quốc đẩy tình hình đến bờ vực chiến tranh”, và “dùng vũ khí hạt nhân để đáp trả sự đe dọa hạt nhân sẽ là câu trả lời của chúng ta”.

Có thể thấy, căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên không phải là câu chuyên riêng của Triều Tiên và Hàn Quốc. Tất nhiên, chiến tranh rất ít có nguy cơ xảy ra bởi cả Bình Nhưỡng và Xơ-un đều hiểu rõ những hậu quả nặng nề nếu có xung đột quân sự. Các nhà phân tích cho rằng sự gắn kết về địa lý và dân tộc giữa hai miền khiến một “cuộc chiến tranh Triều Tiên mới” không khác gì lựa chọn hai bên cùng thua. Không chỉ vậy, chiến tranh cũng sẽ trở thành thảm họa đối với cả khu vực.

Trung Nguyên