Thứ 3, 07/04/2020, 15:05 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Bán đảo Triều Tiên “hạ nhiệt” với thỏa thuận 6 điểm

25/08/2015 - 9:31

Biên phòng - Sau 43 giờ đồng hồ đàm phán căng thẳng, cuộc đàm phán cấp cao giữa hai miền Triều Tiên tại làng đình chiến Pan-mun-chơm đã kết thúc vào cuối ngày 24-8 với việc hai bên đạt được thỏa thuận 6 điểm nhằm giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.Với thỏa thuận này, hai bên đã không chỉ làm dịu tình hình căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên mà còn mở ra con đường cải thiện mối quan hệ liên Triều.

09-32-23_anh-bai-trieu-tien.jpg
Cố vấn An ninh quốc gia Hàn Quốc Kim Quan Chin (trái) bắt tay Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị quân đội Triều Tiên Hoang Pi-ông Xô sau khi kết thúc cuộc đàm phán kéo dài 43 giờ. Ảnh: AP

Theo Yonhap, thỏa thuận 6 điểm gồm: Hàn Quốc và Triều Tiên nhất trí sẽ tiến hành một cuộc đối thoại liên chính phủ tại Xơ-un hoặc Bình Nhưỡng trong thời gian sớm nhất có thể nhằm cải thiện quan hệ liên Triều, cũng như sẽ tiếp tục đối thoại và đàm phán về các vấn đề khác; Triều Tiên lấy làm tiếc về việc các binh sĩ Hàn Quốc bị thương trong vụ nổ mìn ở khu phi quân sự (DMZ) bên phía Hàn Quốc thời gian vừa qua; Hàn Quốc sẽ ngừng chiến dịch tuyên truyền chống Bình Nhưỡng bằng hệ thống loa phát thanh tại khu vực biên giới bắt đầu từ 0 giờ ngày 25-8 trong trường hợp không phát sinh tình trạng bất thường; Triều Tiên đồng ý bãi bỏ quân lệnh chuyển quân đội sang trạng thái chiến tranh; Hai miền đồng ý tiến hành cuộc đoàn tụ các gia đình bị li tán trong chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) vào dịp Trung Thu sắp tới và tiếp tục tổ chức các cuộc đoàn tụ trong tương lai, đồng thời sẽ tiến hành phiên họp giữa Hội Chữ thập Đỏ hai miền vào đầu tháng Chín tới để chuẩn bị cho các cuộc đoàn tụ này; Hai miền đồng ý thúc đẩy giao lưu dân sự giữa hai miền trên nhiều lĩnh vực.

Ngay sau khi hai miền Triều Tiên đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt tình trạng căng thẳng, cả đảng cầm quyền và phe đối lập của Hàn Quốc đã lên tiếng hoan nghênh, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện đầy đủ thỏa thuận 6 điểm này. 

“Với cuộc thương lượng lần này, chúng tôi hy vọng hai miền Triều Tiên sẽ tiến tới một thời của hòa bình và thống nhất, chứ không phải là hòa bình tạm thời hay một sự thay đổi mang tính giai đoạn”, ông Kim Young-woo, người phát ngôn của đảng Saenuri cầm quyền, nói.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-mun đã hoan nghênh thỏa thuận trên, đồng thời bày tỏ hy vọng thỏa thuận này sẽ dẫn đến việc nối lại các cuộc thương lượng vốn vẫn bị gác lại liên quan đến chương trình hạt nhân của Triều Tiên. 

Tổng thư ký Ban Ki-mun cũng tán thành các biện pháp nhân đạo như cho phép đoàn tụ các gia đình bị ly tán và bày tỏ hy vọng rằng đà đối thoại liên Triều này sẽ dẫn tới việc nối lại các cuộc đàm phán giải quyết vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Cùng quan điểm trên, Mỹ cũng tái khẳng định sự ủng hộ của Oa-sinh-tơn đối với những nỗ lực của Chính phủ Hàn Quốc nhằm cải thiện quan hệ với Bình Nhưỡng.

Theo các nhà quan sát, thỏa thuận vừa đạt được giữa hai miền Triều Tiên là bước khởi đầu trong một chương mới trong mối quan hệ liên Triều sau nhiều năm căng thẳng. Đó là, thỏa thuận trên bao gồm tất cả những điểm chính mà hai bên mong muốn, đó là việc Triều Tiên bày tỏ lấy làm tiếc về vụ nổ mìn và Hàn Quốc cam kết ngừng các buổi phát thanh tuyên truyền chống Bình Nhưỡng. 

Các nhà quan sát cho rằng, việc Triều Tiên bày tỏ lấy làm tiếc là một động thái hiếm hoi trong những năm gần đây, đồng thời nhận xét rằng thỏa thuận vừa đạt được thể hiện sự quyết tâm của lãnh đạo hai nước trong việc chấm dứt sự đối kháng, trong khi nỗ lực thiết lập môt khuôn khổ mới cho mối quan hệ liên Triều.

Tuy nhiên, ngoài những ý kiến lạc quan cũng còn một số ý kiến cho rằng nhiều vấn đề cốt lõi giữa hai bên vẫn chưa được giải quyết. Nhà nghiên cứu cao cấp về các vấn đề thống nhất và hòa bình Jang Yong-seok thuộc Trường Đại học Quốc gia Xơ-un nhận định: “Thỏa thuận tổ chức đoàn tụ cho các gia đình bị ly tán trong cuộc chiến tranh Triều Tiên có thể được coi là một bước tiến bộ, nhưng vấn đề cốt lõi là chương trình hạt nhân của Triều Tiên vẫn chưa hề được thảo luận”.

Dù gì đi chăng nữa, thỏa thuận 6 điểm vẫn được đánh giá là rất quan trọng để tháo gỡ ngòi nổ chiến tranh ở Bán đảo Triều Tiên hiện nay.

Phương Châu