Thứ 3, 10/12/2019, 10:25 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Ban Dân vận Trung ương làm việc với Bộ Tư lệnh BĐBP về thực hiện Đề án 233

08/07/2014 - 18:49

Biên phòng - Ngày 8-7, Bộ Tư lệnh BĐBP đã có buổi làm việc với đoàn công tác của Ban Dân vận Trung ương về thực hiện Đề án “Tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác Dân vận ở vùng đồng bào Dân tộc thiểu số” (Đề án 233). Đồng chí Thào Xuân Sùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương, chủ trì buổi làm việc.

Để thực hiện Đề án 233 có hiệu quả, Bộ Tư lệnh BĐBP đã triển khai các nội dung: công tác tham gia hệ thống chính trị vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên các tuyến biên giới; đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm; công tác tham gia phát triển kinh tế-xã hội đối với đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn; công tác tuyển quân và đào tạo quân nhân người dân tộc thiểu số; công tác phối hợp với lực lượng biên phòng các nước láng giềng và công tác đối ngoại biên phòng.
 
dvtu-1.jpg
Đồng chí Thào Xuân Sùng chủ trì buổi làm việc
 
Thời gian qua, BĐBP đã tích cực nắm tình hình nhân dân, địa bàn, làm tốt công tác Vận đồng quần chúng. Tham mưu xây dựng, củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức đảng, chính quyền và các đoàn thể cơ sở; phát hiện, bồi dưỡng, tạo nguồn cán bộ là người dân tộc tại chỗ. Riêng 6 tháng đầu năm 2014 đã tham gia xây dựng, củng cố 923 chi, đảng bộ, thành lập mới 49 chi, đảng bộ, 60 UBND xã, 185 ban công an, 169 ban xã đội, xóa 6 thôn, bản trắng đảng viên, tham mưu kết nạp 2.004 đảng viên mới; đề xuất bổ sung, thay thế 205 cán bộ....

Phát huy vai trò đội ngũ cán bộ tăng cường xã trong củng cố hệ thống chính trị cơ sở, phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương. Triển khai thực hiện Chỉ thị 06/CT-TTg ngày 1/2/2008 của Thủ tướng Chính phủ, Cục Chính trị đã xây dựng Hướng dẫn số 423/HD-CCT ngày 15/5/2009 về việc “Thực hiện Chỉ thị số 06 của Thủ tướng Chính phủ về phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” trong BĐBP.

Từ năm 2008-2011, Bộ Tư lệnh BĐBP đã phối hợp với Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Báo Quân đội nhân dân phát động đợt vận động “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới”. Các đơn vị tích cực tổ chức các hoạt động giúp địa phương phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, xóa đói, giảm nghèo, triển khai nhiều mô hình giúp dân phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh.

Phối, kết hợp chặt chẽ với các cơ quan Ban ngành, lực lượng trong thực hiện các chương trình, dự án, chính sách đầu tư, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội đối với khu vực biên giới. Tham gia tích cực trong thực hiện công tác y tế và giáo dục ở địa bàn khu vực biên giới, như tổ chức khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho nhân dân, xóa mù chữ và phổ cập giáo dục tiểu học…

Bộ Tư lệnh BĐBP đã triển khai thực hiện đề án “Bảo tồn và phát triển bền vững dân tộc La Hủ” ở Mường Tè, Lai Châu và “Bảo tồn và phát triển bền vững tộc người thiểu số Đan Lai” tại Con Cuông, Nghệ An.

Trong đấu tranh phòng chống tội phạm, thực hiện hiệu quả kế hoạch nắm tình hình, đấu tranh với các loại tội phạm, đặc biệt là các loại tội phạm trên các tuyến biên giới như mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, mua bán người, buôn lậu và gian lận thương mại.

Quan hệ tốt với các nước có chung đường biên giới, phối hợp chặt chẽ với lực lượng bảo vệ biên giới các nước láng giềng trao đổi tình hình, phối hợp quản lý, bảo vệ biên giới, giải quyết các vụ việc liên quan đến hai bên biên giới, đấu tranh phòng chống các loại tội phạm.

Thiếu tướng Lê Thái Ngọc, Phó Chính ủy BĐBP, cho biết: Thường xuyên chăm lo củng cố, xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vùng đồng bào dân tộc thiểu số trong sạch, vững mạnh là yếu tố quan trọng hàng đầu trong việc triển khai thực hiện thắng lợi các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác dân tộc. Quan tâm xây dựng lực lượng cốt cán, người có uy tín, thực hiện tốt công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, sử dụng cán bộ người dân tộc thiểu số là việc làm thường xuyên và quan trọng của mọi tổ chức trong hệ thống chính trị.
 
Viết Hà