Thứ 5, 22/08/2019, 18:15 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Bác sĩ áo lính giàu tâm huyết

17/04/2015 - 9:47

Biên phòng - Đại úy, bác sĩ Nguyễn Văn Não sinh ra và lớn lên tại xã Nhơn Hòa Lập, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An. Tháng 3-1995, anh nhập ngũ vào lực lượng BĐBP Long An. Năm 1996, anh được cấp trên phân công đi học Trung cấp Quân y II tại TP Hồ Chí Minh. Năm 1999, tốt nghiệp ra trường, anh được phân công về nhận công tác tại Đồn BP Bến Phố. 

kw2y_1g-1.JPG
Bác sĩ Nguyễn Văn Não khám bệnh cho nhân dân biên giới.

Biên giới như một điều thiêng liêng, sâu nặng ngay từ những ngày đầu anh được điều động về nơi đây công tác. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, bằng nhiệt tình tâm huyết của tuổi trẻ, anh luôn cố gắng, khắc phục mọi khó khăn, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Nhờ tinh thần cầu tiến, chịu khó tìm tòi và trách nhiệm cao trong công việc, năm 2004, anh được cấp ủy, chỉ huy tin tưởng, tạo điều kiện cử đi học chuyên tu bác sĩ tại Học viện Quân y. Đến năm 2008, tốt nghiệp ra trường, anh được trở về BĐBP Long An công tác. Trên cương vị Trợ lý quân y, kiêm Bệnh xá trưởng Bệnh xá BĐBP tỉnh, bác sĩ Nguyễn Văn Não luôn cố gắng học tập, rèn luyện, nghiên cứu tài liệu chuyên môn.

Với đặc thù công tác đóng quân nơi vùng sâu, vùng xa biên giới, đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn, các chính sách an sinh xã hội chưa đáp ứng nhu cầu của địa phương, mạng lưới y tế xã hạn chế, trang thiết bị còn thiếu thốn, việc khám chữa bệnh cho người dân vùng biên giới gặp rất nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, xã ngoại biên không có trạm y tế nào, do vậy, nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân vùng biên giới hai nước Việt Nam - Cam-pu-chia rất lớn.

Xuất phát từ tình hình thực tế đó, bác sĩ Nguyễn Văn Não đã kịp thời tham mưu, đưa ra nhiều giải pháp cụ thể trong việc chăm sóc sức khỏe cho bộ đội và nhân dân biên giới cũng như thực hiện các chương trình y tế quốc gia ở khu vực biên giới cho cấp ủy, chỉ huy đơn vị, góp phần thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân hai nước. Thấm nhuần tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, anh luôn ghi nhớ và làm theo lời Bác dạy: "Lương y như từ mẫu". Công việc khám, chữa bệnh cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân vùng biên giới đối với anh là vinh dự nhưng cũng là trách nhiệm rất nặng nề.

Với tinh thần xung kích tình nguyện của người chiến sĩ, bằng những việc làm cụ thể, anh luôn được đồng đội và nhân dân yêu mến, tin tưởng. Trong khám và điều trị bệnh cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân, với cái tâm của người thầy thuốc, anh không ngại khó khăn, gian khổ, bất kể ngày hay đêm, mưa hay nắng, khi nghe tin người dân bị bệnh hoặc những gia đình neo đơn không có phương tiện đến trạm khám, anh đã trực tiếp đến tận nhà khám bệnh cho bệnh nhân và cấp thuốc miễn phí.

Xuất phát từ tấm lòng nhân ái và tâm huyết với công việc chuyên môn, bằng những việc làm thiết thực, anh đã tạo được lòng tin và sự quý mến của nhân dân trên địa bàn cũng như người dân xã ngoại biên đối diện. Từ đó, góp phần cùng với đơn vị xây dựng thế trận lòng dân ngày càng vững mạnh, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới.

Với những thành tích đã đạt được, nhiều năm liền Đại úy, bác sĩ Nguyễn Văn Não vinh dự được các cấp, các ngành tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen. Nhưng có lẽ đối với anh, không có niềm vui nào bằng khi thấy vùng biên giới giờ đây đã nhiều đổi thay, đời sống nhân dân đã nhiều khởi sắc. Đặc biệt, với sự vào cuộc của cộng đồng và sự cố gắng của bản thân, công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Minh Luận
Liên kết hữu ích
  • Veston Nam Nữ tại nhà may chất lượng