Thứ 7, 07/12/2019, 07:06 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

An toàn trên từng cây số

31/03/2018 - 8:30

Biên phòng - Thường xuyên phải di chuyển trên những cung đường xa, rừng núi hiểm trở, song, với tinh thần quyết tâm vượt khó, những người lính vận tải Tiểu đoàn vận tải 22, Cục Hậu cần BĐBP đã luôn giữ vững an toàn trên từng cây số, nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

szi3_4b
Đội hình xe của Tiểu đoàn vận tải 22 vận chuyển hàng hóa cho các đơn vị. Ảnh: Lê Đồng

Chủ động vượt khó

Vừa trở về đơn vị sau chuyến công tác dài ngày khi trời đã sẩm tối, mặc dù người đã thấm mệt, nhưng Trung úy Chu Văn Thành, lái xe Đại đội 3, Tiểu đoàn vận tải 22 vẫn lái xe lên cầu kiểm tra và chăm sóc cho “đứa con cưng” của mình sau những ngày vượt qua nhiều cung đường đèo dốc trên biên giới.

Gạt vội giọt mồ hôi trên gương mặt rám nắng vì thời gian, Trung úy Thành tâm sự: “Chiếc xe như là người bạn đồng hành của mình trên mọi nẻo đường, muốn xe được tốt, bền thì phải thường xuyên kiểm tra, lau chùi để kịp thời phát hiện, sửa chữa, thay thế những bộ phận hỏng hóc, có như vậy thì xe mới bền và đặc biệt là khi thực hiện nhiệm vụ tiếp theo mới bảo đảm an toàn trên mọi cung đường”.

Vừa bò ra từ trong gầm xe, mặt mũi dính đầy dầu mỡ, Trung úy Nguyễn Văn Đăng, lái xe Đại đội 3, Tiểu đoàn vận tải 22 bộc bạch: “Các cung đường vận chuyển đi và về dài hàng trăm cây số, nhiều nơi có độ dốc cao hiểm trở, nếu không có sự chuẩn bị chu đáo thì khó có thể hoàn thành nhiệm vụ. Do vậy, trước khi nhận nhiệm vụ, tôi phải kiểm tra xe thật kỹ, bảo đảm hệ số kỹ thuật cao nhất, đồng thời, tự học hỏi, khắc phục được những hỏng hóc thông thường.  Bên cạnh đó, phải chuẩn bị hết sức chu đáo để không bao giờ có thể xảy ra sơ suất, dù chỉ là nhỏ nhất, nên khâu chuẩn bị phải có sự tính toán rất kỹ lưỡng”.

Với những tay lái “đường trường” của Tiểu đoàn vận tải 22, mỗi chuyến đi là một chuyến trải nghiệm đáng nhớ, vì thế các anh đã trưởng thành rất nhiều qua kinh nghiệm và thời gian cầm lái. Minh chứng là hàng loạt nhiệm vụ mà cấp trên tin tưởng giao cho như lái xe phục vụ Hội nghị APEC, lái xe vận chuyển vật chất phục vụ cho các đơn vị, đội ngũ lái xe của đơn vị được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ với sự tận tình, an toàn, chu đáo, tác phong nghiêm túc.

Thượng tá Nguyễn Bắc, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn vận tải 22 cho biết: “Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, Tiểu đoàn vận tải 22 được biên chế khá nhiều chủng loại phương tiện vận tải. Đơn vị thường xuyên thực hiện nhiệm vụ vận chuyển các loại vật chất, kỹ thuật hậu cần, vật tư, khí tài... cho BĐBP trên khắp nẻo đường đất nước, đòi hỏi trình độ vững vàng và ý thức trách nhiệm cao của đội ngũ lái xe. Đơn vị luôn quán triệt đến từng cán bộ, chiến sĩ xác định tốt tinh thần, đảm bảo khả năng nhận và hoàn thành nhiệm vụ ở mức cao nhất, đặc biệt trong công tác vận tải đảm bảo an toàn tuyệt đối về mọi mặt”.

Nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ

Với nhiệm vụ chính là vận chuyển hàng hóa, lương thực, các nhu yếu phẩm cho các đơn vị trong lực lượng BĐBP, hằng năm, Tiểu đoàn vận tải 22 phải đảm nhiệm vận chuyển khối lượng lớn hàng hóa; phương thức vận chuyển cũng đa dạng, khi tập trung, lúc nhỏ lẻ, độc lập. Những yếu tố này tác động không nhỏ đến quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Song, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của cấp trên, cán bộ, chiến sĩ tiểu đoàn đã phát huy nội lực, khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, bảo đảm an toàn trên mọi cung đường.

Trong năm 2017, Tiểu đoàn vận tải 22 đã vận chuyển được 969.385km/1.257 chuyến với hàng  nghìn tấn hàng hóa đến khắp mọi miền biên cương Tổ quốc, đảm bảo tuyệt đối an toàn về người, hàng hóa và phương tiện. Để có những chuyến xe an toàn, kịp thời, cấp ủy, chỉ huy Tiểu đoàn vận tải 22 thường xuyên quán triệt cho cán bộ, chiến sĩ hiểu rõ yêu cầu, nhiệm vụ, xác định tốt tinh thần trách nhiệm, khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, nắm chắc kế hoạch vận chuyển của cấp trên, tổ chức phân công, điều động người, xe phù hợp, đảm bảo khả năng hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Bên cạnh đó, cấp ủy, chỉ huy Tiểu đoàn làm tốt công tác giáo dục chính trị, xây dựng cho cán bộ, chiến sĩ có lập trường tư tưởng vững vàng, an tâm công tác, có tinh thần trách nhiệm cao, đảm bảo người, xe sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ. Cùng với đó, đơn vị thực hiện nghiêm Điều lệ công tác kỹ thuật, duy trì chế độ bảo dưỡng, sửa chữa phương tiện thường xuyên, định kỳ, chế độ ngày kỹ thuật hàng tuần... nghiêm túc, chất lượng; đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động “Quản lý, khai thác vũ khí thiết bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông”.

Mặt khác, Tiểu đoàn vận tải 22 đã thực hiện tốt công tác huấn luyện, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ, chiến sĩ, đặc biệt là đội ngũ lái xe và thợ sửa chữa... Với tinh thần phát huy nội lực, chủ động khắc phục khó khăn, trong những năm qua, Tiểu đoàn vận tải 22 luôn hoàn thành 100% kế hoạch, bảo đảm đầy đủ, kịp thời nhu cầu vật chất và cơ động lực lượng cho nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, phòng, chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn cho các đơn vị trong lực lượng BĐBP ở khắp mọi miền Tổ quốc.

Lê Đồng

Liên kết hữu ích