Thứ 6, 13/12/2019, 10:52 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Âm nhạc tiếp thêm sức mạnh cho người chiến sĩ Biên phòng

15/12/2017 - 9:16

Biên phòng - Đầu tháng 11- 2017, Bộ Tư lệnh BĐBP phối hợp với Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức phát động sáng tác ca khúc về biên giới, biển đảo và BĐBP. Đây là một trong các hoạt động nổi bật hướng tới chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày Truyền thống BĐBP (3/3/1959 - 3/3/2019) và 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989 -3/3/2019). Báo Biên phòng đã có cuộc phỏng vấn Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Phó Chính ủy BĐBP xung quanh đợt vận động sáng tác ca khúc này.

5a2f3d1722f7c7306c002ddb
Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn.

PV: Vừa qua, Bộ Tư lệnh BĐBP phối hợp với Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức phát động sáng tác ca khúc về đề tài biên giới, biển đảo và BĐBP. Đề nghị Thiếu tướng cho biết mục đích và ý nghĩa của đợt vận động sáng tác này?

Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn: Đợt vận động sáng tác ca khúc về đề tài biên giới, biển đảo và BĐBP với mục đích thông qua các tác phẩm âm nhạc nhằm góp phần cổ vũ, động viên cán bộ, chiến sĩ BĐBP và đồng bào các dân tộc trên khu vực biên giới nêu cao ý thức trách nhiệm của mình xây dựng và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia; xây dựng BĐBP cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại; lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước, quân đội trong năm 2019; chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày Truyền thống BĐBP và 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân.

PV: Đề nghị Thiếu tướng cho biết một số hoạt động sẽ được thực hiện để đợt vận động đạt kết quả tốt?

Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn: Bộ Tư lệnh BĐBP đã thống nhất với Hội Nhạc sĩ Việt Nam, đợt vận động sáng tác này bắt đầu từ ngày 8-1-2017 và kết thúc vào ngày 1-11-2018 và có một số hoạt động đáng chú ý sau: Ban hành Quy chế đợt vận động sáng tác; tổ chức gặp gỡ đông đảo các nhạc sĩ tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh để vận động sáng tác; thông báo rộng rãi kế hoạch, nội dung, quy chế vận động sáng tác trên Cổng thông tin điện tử của BĐBP và Hội Nhạc sĩ Việt Nam, trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên các ấn phẩm của Báo Biên phòng. Đồng thời, thành lập Ban Tổ chức, Hội đồng thẩm định Sơ khảo và Chung khảo để xét và bình chọn các tác phẩm tiêu biểu, trao giải, do các nhạc sĩ nổi tiếng, như Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam; Tiến sĩ, Nhạc sĩ Doãn Nho; Nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh; Nhà giáo Ưu tú - Nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh; Nhạc sĩ Nguyễn Tuấn Anh đảm trách. Cơ cấu giải gồm: 1 giải A, 2 giải B, 5 giải C và 12 giải Khuyến khích.

Bắt đầu từ tháng 1-2018, Bộ Tư lệnh BĐBP phối hợp với Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức một số đoàn nhạc sĩ đi thực tế các tuyến biên giới phía Bắc, miền Trung, phía Nam, khu vực Tây Nguyên, Tây Nam bộ và tuyến biển, đảo để sáng tác. Các tác phẩm xuất sắc sẽ được biên tập, dàn dựng, xuất bản, phát hành tới các đơn vị và tuyên truyền rộng rãi trong cán bộ, chiến sĩ và nhân dân cả nước, trong lực lượng BĐBP và đồng bào các dân tộc khu vực biên giới.

PV: Để có những sáng tác chất lượng về đề tài biên giới, biển đảo và BĐBP, theo Thiếu tướng, các nhạc sĩ tham gia đợt vận động này cần quan tâm tới những yếu tố nào trong quá trình sáng tác?

Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn: Đợt vận động sáng tác ca khúc được phát động sâu rộng tới các nhạc sĩ chuyên nghiệp và không chuyên trên địa bàn cả nước, với các nội dung: Ca ngợi truyền thống và khí phách anh hùng của các thế hệ cha anh trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ biên giới; phản ánh chân thực cuộc sống, chiến đấu, lao động, học tập và công tác của cán bộ, chiến sĩ BĐBP; biểu dương những tấm gương điển hình tiên tiến xuất sắc trong chiến đấu, công tác và xây dựng đơn vị, thực hiện Cuộc vận động "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ"; phản ánh sinh động tình đoàn kết quân dân, sự phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ giữa các cấp, các ngành, các lực lượng trong xây dựng thế trận biên phòng toàn dân, gắn với thế trận quốc phòng toàn dân và thế trận an ninh nhân dân; ca ngợi tình đoàn kết gắn bó giữa Quân đội nói chung, BĐBP nói riêng và nhân dân Việt Nam với lực lượng bảo vệ biên giới và nhân dân các nước láng giềng cùng nhau xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định, hợp tác và phát triển.

Các tác phẩm tham gia đợt vận động là tác phẩm âm nhạc có lời, phải đảm bảo đúng chủ đề, nội dung. Không hạn chế số lượng tác phẩm gửi tham gia. Ngoài các ca khúc có nội dung, nghệ thuật tốt, Bộ Tư lệnh BĐBP mong nhận được nhiều tác phẩm âm nhạc có giá trị như: Trường ca, liên ca khúc, hợp xướng 1 chương, hợp xướng nhiều chương, ca cảnh, thanh xướng kịch... Với phạm vi và mức độ rộng lớn như vậy về biên giới, biển đảo và BĐBP, các nhạc sĩ chỉ cần có cảm hứng sáng tạo nữa là thành công!

PV: Cán bộ, chiến sĩ BĐBP làm nhiệm vụ nơi “phên giậu”, địa đầu gian khổ, khó khăn, với nhiệm vụ nặng nề giữ gìn sự bình yên của biên cương Tổ quốc. Theo Thiếu tướng, âm nhạc có vai trò như thế nào trong đời sống của họ?

Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn: Âm nhạc là cái nôi ngôn ngữ chung của nhân loại, là nơi bày tỏ cảm xúc, tình yêu với Đảng, Bác Hồ, quê hương, đất nước, là giá trị tinh thần, tiếp thêm sức mạnh cho người chiến sĩ quân hàm xanh lạc quan, tin tưởng vào Đảng, Nhà nước, Quân đội. Từ sự đùm bọc, chở che, giúp đỡ của các cấp, các ngành, của nhân dân và các thành tích, chiến công của lực lượng BĐBP, với cảm xúc thăng hoa của các nhạc sĩ sẽ kết thành những tác phẩm âm nhạc có sức lan tỏa, lay động lòng người. Trong suốt 58 năm qua, đã có rất nhiều ca khúc nổi tiếng về biên giới, biển đảo và BĐBP đồng hành cùng cán bộ, chiến sĩ và đồng bào các dân tộc trong suốt cuộc trường chinh giữ yên bờ cõi; nhiều ca khúc hay đã động viên, khích lệ cán bộ, chiến sĩ Biên phòng và nhân dân biên giới đoàn kết, gắn bó bên nhau.

5a2f3faef9ff19780c001dd3
Đội Tuyên truyền văn hóa BĐBP Điện Biên hát dưới tượng đài Anh hùng liệt sĩ Trần Văn Thọ tại xã Leng Su Sìn, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên. Ảnh: Thanh Thuận

PV: BĐBP đang là một trong những lực lượng “sở hữu” một số lượng rất lớn các ca khúc viết về biên giới và người chiến sĩ Biên phòng, không chỉ làm ấm lòng bà con các dân tộc và các chiến sĩ mang quân hàm xanh đang ngày đêm bảo vệ sự bình yên của biên cương Tổ quốc, mà còn làm rung động trái tim hàng triệu người Việt Nam. Qua đợt vận động sáng tác ca khúc này, Thiếu tướng có kỳ vọng gì?

Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn: Đợt vận động sáng tác ca khúc lần này là dịp để các nhạc sĩ, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân thể hiện tình cảm và trách nhiệm đối với chủ quyền biên giới thiêng liêng của Tổ quốc; động viên, cổ vũ phong trào toàn dân tham gia xây dựng, quản lý và bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia; góp phần động viên, khích lệ và tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, chiến sĩ và nhân dân về truyền thống 2 lần Anh hùng của BĐBP trong gần 60 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành. Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP tin tưởng chắc chắn rằng, đợt vận động sáng tác ca khúc lần này sẽ có thêm nhiều tác phẩm hay về biên giới, biển đảo và BĐBP.

PV: Xin trân trọng cảm ơn Thiếu tướng!

Thanh Thuận (Thực hiện)

Liên kết hữu ích