Thứ 3, 19/11/2019, 22:44 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

500 lần đối mặt với "thần chết" (kỳ 1)

23/05/2016 - 17:58

Biên phòng - Tên tội phạm bỗng dưng đập đầu xuống cạnh bàn để tự gây ra vết thương chảy máu. Hắn lảo đảo đứng dậy tuyên bố với cán bộ BĐBP đang lấy khẩu cung: "Tao bị AIDS, không còn gì để mất". Đó là một trong hàng trăm tình huống mà lực lượng phòng chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP) BĐBP Bà Rịa - Vũng Tàu phải đối mặt. Toàn tỉnh có 2.360 con nghiện thì có tới 46% đối tượng bị nhiễm HIV. Ước tính có hơn 500 lượt trinh sát PCMT&TP BĐBP từng chạm mặt với những "thần chết" này.

Bài 1: Vào hang ổ tội phạm

Xóm "liếc"

"Em xin phép được đến địa bàn nóng về ma túy để hiểu hơn về cuộc đấu tranh cam go của lực lượng PCMT&TP". Nghe phóng viên báo Biên phòng đề nghị, Thượng tá Phùng Văn Hoài, Trưởng phòng PCMT&TP, BĐBP tỉnh thoáng chút ngần ngại rồi gật đầu. Còn chỉ huy Phòng Chính trị thì đắn đo: "Em phải xem lại, chứ nơi đó phức tạp lắm". Sự thận trọng của các anh rõ ràng là có cơ sở, bởi xóm Lăng, phường 6, TP Vũng Tàu là trọng điểm ma túy với rất nhiều đối tượng nguy hiểm và manh động. Đây được xem như một "tổng đại lý" tiếp nhận ma túy từ các tỉnh dồn về rồi xé lẻ hàng chuyển đến các con nghiện.

tk3q_19a
Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Bà Rịa - Vũng Tàu, đang triển khai nhiệm vụ. Ảnh: Văn Chương

Xóm Lăng là một làng chài nhỏ nằm dọc đường Trần Phú, phía sau lưng là một con rạch nhỏ với những ngôi nhà chòi cắm dưới vũng nước đen. Trong buổi trưa hè, con đường vào xóm Lăng rải nhựa phả hơi nóng hầm hập. Nhưng cái nóng hơn cả, đó là tình hình buôn bán, sử dụng trái phép ma túy tại xóm Lăng vẫn chưa có dấu hiệu lắng xuống. Có thời điểm, lực lượng Công an, Biên phòng dồn dập "tấn công" và bắt giữ hơn 60 đối tượng. Cả xóm Lăng nóng bỏng trước những từ "bắt", "dính", "có hàng"...

Dọc trên con đường dẫn vào xóm Lăng là những nhánh đường xương cá dẫn vào những ngôi nhà nhỏ. Phương thức, thủ đoạn và mối quan hệ của các đối tượng buôn bán ma túy ở xóm Lăng cũng giống như những con đường ở nơi này. Đó là mối liên kết xương cá giữa người thân trong tộc họ, tạo ra mắt xích liên kết ngang, dọc chặt chẽ. Một người bị bắt thì lập tức "khóa" luôn mắt xích khác bằng lời khai "không biết!?".

Thượng tá Phùng Văn Hoài vẻ trầm tư khi nói về biện pháp phòng ngừa xã hội để hạn chế nguyên nhân phát sinh tội phạm: "Có những gia đình việc làm không ổn định hoặc lười lao động, nguồn sống của họ chủ yếu dựa vào buôn bán ma túy. Vậy nên tình hình an ninh trật tự ở xóm Lăng vẫn phức tạp từng ngày".

Trên con đường chúng tôi vào xóm Lăng, thỉnh thoảng lại có một thanh niên hay người già có ánh mắt liếc xéo và nhìn xói theo với vẻ cảnh giác cao độ. Trinh sát dẫn đường ghé tai phóng viên, nói nhỏ: "Mình vô đây là có rất nhiều người để ý".

Phá vây

TP Vũng Tàu có 2 điểm nóng ma túy, đó là xóm Củi thuộc phường 12 và xóm Lăng. Ổ ma túy ở xóm Củi đã bị "san phẳng", chỉ còn xóm Lăng. Khó khăn nhất của lực lượng trinh sát, đó là một số người dân sống lương thiện tại xóm Lăng vẫn ngại tố giác, do sợ bị trả thù. Bên cạnh đó, khi đánh bắt đối tượng trong con hẻm xương cá thì bị người nhà đối tượng đổ ra đường chặn lối đi của trinh sát.

Trên đường dẫn vào xóm, một trinh sát cho biết, phía trước là hẻm 491. Trinh sát đã từng triệt phá một đường dây buôn bán ma túy ở đây vào năm 2015. Thượng tá Phùng Văn Hoài cho biết, trong lần bắt giữ đối tượng K thì người nhà của đối tượng kéo đến mấy chục người vây kín lực lượng chức năng. Trước tình thế đó, BĐBP Bà Rịa - Vũng Tàu phải tăng cường ngay lực lượng cơ động cùng chó nghiệp vụ đến giải tán đám đông, hỗ trợ lực lượng chức năng làm nhiệm vụ.

5h0q_19b
Đối tượng Võ Văn Hiền bị bắt vào ngày 30-3-2016. Ảnh: Văn Chương

Trong một chuyên án cách đây 1 năm, lực lượng trinh sát đã nhắm đến đối tượng Nguyễn Thị Phước, trú tại hẻm 473, đường Trần Phú. Thành tích bất hảo của bà Phước, đó là đã đào tạo được một con trai buôn bán ma túy chuyên nghiệp rồi tham gia nghiện hút. Các con nghiện phong cho bà Phước danh hiệu "bà trùm". Thủ đoạn buôn bán của đại lý ma túy này rất kín kẽ - luôn có người cảnh giới, luôn thay đổi địa điểm, thời gian và cách thức giao bán hàng.

Khi đã nắm chắc được phương thức hoạt động và chờ cho hàng từ các nơi rót về đại lý, lực lượng trinh sát PCMT&TP BĐBP Bà Rịa - Vũng Tàu mới bất ngờ tấn công vào tổng kho của bà Phước. Tại hiện trường, “bà trùm” với khuôn mặt tái mét, vì hàng còn trong nhà chưa kịp xé lẻ ra các đường dây. Tang vật lực lượng Biên phòng thu giữ trong kho của “bà trùm” là hơn 5kg cần sa, 4 cục hê-rô-in, 2 cục ma túy tổng hợp, 100 bộ đồ nghề để hút cần sa.

Vô hiệu hóa "võ kim"

Trong 10 năm qua, lực lượng PCMT&TP, BĐBP Bà Rịa - Vũng Tàu, đã bắt giữ, xử lý 283 vụ với hơn 700 đối tượng mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy. Trong đó, đã triệt phá 20 đường dây mua bán ma túy lớn và hàng chục "ổ" ma túy phức tạp ở khu vực xóm Lăng, xóm Củi. Tang vật thu giữ hơn 10 nghìn gói hê-rô-in, 0,5kg ma túy tổng hợp, 10,4kg cần sa khô, 156 xe máy, 316 điện thoại di động và 451 triệu đồng.

Lúc 12 giờ trưa nắng gay gắt, một thanh niên trạc 28 tuổi, thân hình gầy còm chạy chiếc xe máy từ xóm Lăng rẽ vào một nhà vệ sinh công cộng. Cùng lúc, có một thanh niên trẻ mặc chiếc áo rin xanh bám theo sau, đó là Thiếu tá Nguyễn Xuân Quyên. Khi đối tượng vừa xuống xe, bước vào nhà vệ sinh thì anh Quyên bắt đầu nhẩm tính: "4... 3... 2... 1", rồi xông vào. Đúng lúc đó, đối tượng đang móc ma túy, kim tiêm ra và bị trinh sát Biên phòng tóm gọn. Tuy nhiên, trước khi tra tay vào còng, đối tượng đã tung "võ kim" ra để đối phó.

Thiếu tá Nguyễn Xuân Quyên, khi bắt đối tượng đã bị dính kim tiêm. Nhưng anh cho biết: "Em tính từng giây, từ lúc nó bước chân vào toa-lét, thò tay móc kim và lấy ma túy thì mình xông vào bắt, kim không bị dính máu. Nhưng rủi ro đôi khi cũng xảy ra mà mình không tính đến. Đó là đối tượng vừa đi xe, vừa phê thuốc như tên Đỗ Trí Tâm ở phường 8. Nếu mình vào chậm vài giây là dính kim đã chích".

Thiếu tá Trần Văn Khương, người có dáng hình lực lưỡng kể lại: "Lần đó, cả tổ 5 anh em ùa vào bắt quả tang một băng nhóm chuyên chích ma túy ở trong rừng bạch đàn phường 11. Có 3 tên bỏ chạy và ném kim dính máu xuống đất. Còn 1 tên gầy còm như bị AIDS thì đứng thở dốc, rồi cầm kim tiêm chích dở và thủ thế "võ kim", miệng gào lên "vào là tao đâm, tao bị AIDS".

Nhưng thế "võ kim" đó nhanh chóng bị trinh sát vô hiệu hóa bằng "thế võ triệt kim" của lực lượng trinh sát PCMT&TP BĐBP.

Bài 2: Bập còng ở chốt đèn đỏ

Lê Văn Chương