Thứ 3, 25/02/2020, 09:56 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882
Mỹ:

5 ứng cử viên đảng Dân chủ tranh luận trên truyền hình

15/10/2015 - 10:34

Biên phòng - Ngày 14-10, giờ Hà Nội, tại một khách sạn ở Lát Vê-gát, Mỹ, đã diễn ra cuộc tranh luận truyền hình đầu tiên giữa 5 ứng cử viên đảng Dân chủ tham gia bầu cử sơ bộ chọn người đại diện đảng ra tranh cử tổng thống Mỹ vào năm tới. 

10-30-16_anh-hask.jpg
5 ứng cử viên tham gia tranh luận trên truyền hình Mỹ. Ảnh: Reuters

5 ứng cử viên tham gia tranh luận, gồm cựu Ngoại trưởng H.Clin-tơn, Thượng nghị sĩ Bơ-ni Xan-đơ, cựu Thống đốc bang Ma-ri-len Mác-tin Ô-ma-li, Thượng nghị sĩ bang Vơ-gi-ni-a Dim Oép và cựu Thống đốc bang Rốt Ai-xlơn Lin-côn Cha-phi.

Từng là ứng cử viên bầu cử sơ bộ vào năm 2008, cựu Ngoại trưởng Hi-la-ri Clin-tơn đã quá quen với những cuộc tranh luận như vậy. Vì vậy,  bà đã áp đảo dễ dàng các ứng cử viên khác, khẳng định vai trò là nhân vật có nhiều cơ may nhất bên phía Đảng Dân chủ và là đối thủ lợi hại nhất đối Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử năm tới. Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Bơ-ni Xan-đơ, đối thủ mạnh nhất của bà Hi-la-ri, cũng tỏ ra không thua kém gì. Tại cuộc tranh luận, hai ứng cử viên này đã liên tiếp trình bày những quan điểm trái ngược nhau về một loạt chính sách đối nội và đối ngoại của Mỹ, bao gồm chính sách can dự của Mỹ ở Trung Đông, vấn đề kiểm soát súng đạn ở Mỹ và chính sách kinh tế...

Mặc dù có quan điểm trái ngược, nhưng các ứng cử viên Dân chủ vẫn bảo đảm tinh thần đoàn kết chính trị khi hạn chế công kích cá nhân lẫn nhau. Điều này trái ngược với cuộc tranh luận nảy lửa trong nội bộ đảng Cộng hòa khi các ứng cử viên của đảng này không tiếc lời chỉ trích lẫn nhau nhằm giành ưu thế.

Cuộc tranh luận diễn ra vào thời điểm còn chưa đầy 4 tháng nữa sẽ diễn ra cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên của đảng Dân chủ. Theo kế hoạch, đảng Dân chủ đã lên kế hoạch tổ chức 6 cuộc tranh luận trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu sơ bộ của đảng này vào tháng 2-2016.
Tiến Đạt